Pháp điều tra tấn công ở Marseille theo hướng khủng bố

0
224
Pháp điều tra tấn công ở Marseille theo hướng khủng bố - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Pháp canh gác trước nhà ga Saint-Charles – Ảnh: Reuters

Vụ việc xảy ra nhà ga Saint-Charles, ga xe lửa chính ở thành phố Marseille thuộc miền Nam nước Pháp. Kẻ tấn công là nam giới dùng dao đâm chết hai phụ nữ trước khi bị các binh sĩ đi tuần tại khu vực bắn hạ. Theo truyền thông Pháp, một trong hai nạn nhân bị cắt cổ.

Theo các nhân chứng, kẻ tấn công, có vẻ là một người gốc bắc Phi khoảng 30 tuổi, đột ngột rút dao từ trong áo và đâm các nạn nhân. Công tố viên Pháp đã mở cuộc điều tra vụ việc theo hướng khủng bố.

Reuters dẫn ba nguồn tin cảnh sát cho biết kẻ tấn công đã hô to Allahu Akbar (Thánh Alla vĩ đại). Người ta cũng không tìm thấy giấy tờ tùy thân của hắn.

“Sau khi vụ tấn công xảy ra gần ga Marseille Saint-Charles, tôi đã lập tức đến hiện trường” – bộ trưởng nội vụ Gerard Collomb cho biết. Chính quyền Pháp đã sơ tán và phong thỏa khu vực. Người dân trong thành phố được khuyến cáo tránh xa khu vực Marseille Saint-Charles.

Các cơ quan chức năng cho biết lực lượng binh sĩ thuộc chiến dịch Sentinelle đã phản ứng rất nhanh và hạ gục kẻ tấn công. Đây là chiến dịch quân sự lớn nhất từng triển khai tại Pháp trong thời bình.

“Nếu quân đội không có ở đó thì có thể đã có nhiều người chết hơn” – chính trị gia Samia Ghali nói.

Pháp đến nay vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp triển khai từ từ tháng 11-2015 sau loạt vụ tấn công liều chết tại các quán bar, sân vận động và nhà hát Bataclan khiến 130 người thiệt mạng. Hàng ngàn binh lính được triển khai trong chiến dịch Sentinelle để tuần tra tại các điểm công cộng có nguy cơ bị tấn công cao như các nút giao thông, điểm du lịch, tòa nhà tôn giáo.

Không chỉ Pháp, nhiều nước như Anh, Đức và Bỉ cũng tăng cường cảnh giác sau nhiều vụ tấn công bằng dao, súng, thuốc nổ và đâm xe.

Trong diễn biến khácy, cảnh sát Canada ngày 1-10 thông báo đã bắt giữ một đối tượng bị nghi ngờ tấn công cảnh sát và làm bị thương 4 người đi bộ trong 2 vụ tấn công ở thành phố Edmonton, tỉnh Alberta . Cảnh sát đang tiến hành điều tra 2 vụ tấn công này theo hướng là “hành động khủng bố”.