KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG MẠNG XÃ HỘI, DOANH NGHIỆP LÊN TIẾNG

0
1907

Tin đồn trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng lớn đến danh dự và uy tín của tổ chức với nhiều hậu quả nặng nề trong thời gian ngắn.

Thời gian gần đây nhiều cá nhân và tổ chức gặp rắc rối và sự cố khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội. Trong đó, không ít tin đồn đã làm tổn hại đến danh dự cá nhân và uy tín của tổ chức với hậu quả nặng nề.

Thậm chí, những tin đồn này còn bị lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, tới báo chí chính thống. Tuy nhiên, khi gặp những tình huống này việc xử lý như thế nào, phải làm gì để hạn chế hậu quả cho cá nhân, tổ chức. Đây là nội dung chính được các chuyên gia chia sẻ trong buổi tọa đàm “Khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội” do Trung tâm trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM tổ chức sáng ngày 7/11/2017.

Trong buổi tọa đàm, Chị Cao Thị Thùy Dung – Đại diện Thương hiệu Mỹ phẩm Top White , một Thương hiệu nổi tiếng về chăm sóc da cũng từng trải qua khủng hoảng khi dùng Facebook để tiếp cận khách hàng. Khoảng thời gian vài tháng trước chị bị một số đối tượng tự nhận là khách hàng dùng sản phẩm và bị nổi mụn kinh hoàng. Tin đồn lan nhanh khiến khách hàng và đại lý hoang mang trả lại sản phẩm.

Không những đưa ra nhiều cáo buộc vô căn cứ, các cá nhân này còn lợi dụng mạng xã hội (Facebook, Youtube…) liên tục có những buổi livestream để bôi nhọ sản phẩm. Thậm chí họ còn dùng những lời tục tĩu xúc phạm danh dự, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của chính người trong cuộc.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vào cuộc thu giữ toàn bộ sản phẩm đem đi kiểm nghiệm. Sau 3 tháng kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm an toàn, không có chất gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Lao đao vì bị khủng hoảng nhiều người đã tìm đến Luật sư để được trợ giúp pháp lý trước khi có những động thái làm cho tình hình phức tạp hơn. Chị Hanah Nguyễn – đại diện cho một số nhãn hàng nước ngoài tại Việt Nam đã không lên tiếng cự cãi trên mạng mà nhờ Luật sư hỗ trợ.

Chị Hanah cho hay “im lặng là cho họ quyền tự đi vu khống mình, nên ngay lập tức mình suy nghĩ là mình sẽ khởi kiện

Theo Ông Nguyễn Văn Hậu – Luật sư Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam, TP.HCM đưa ra “những thông tin gây rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm tổ chức cá nhân khác bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng theo Nghị định 174

Cũng theo ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm Cảnh báo rủi ro và An ninh thông tin Anthena “song song với việc xử lý thông tin, chúng ta cần phối hợp với cơ quan chức năng phòng chống tội phạm công nghệ cao hoặc Hội Luật sư để hạn chế rủi ro và thiệt hại”.

Dù Bộ luật Hình sự đã có khung hình phạt rõ ràng về hành vi như vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự người khác, thế nhưng vi phạm vẫn tiếp diễn. Đã đến lúc những người dùng mạng xã hội cần phải biết những quy định pháp luật để bảo vệ mình khi bị rắc rối từ mạng xã hội.

Cho đến nay, vẫn chưa có con số thống kê về số người bị tác động khủng hoảng truyền thông từ mạng xã hội. Nhưng với sự xuất hiện của ngày càng nhiều nạn nhân cho thấy đây là vấn đề đáng báo động. Làm thế nào để giải quyết vấn đề này bạn đọc hãy theo dõi số tiếp theo.

Theo nguồn vtv.vn