Cậu bé dị tật và ước mơ xây nhà cho trẻ khuyết tật

0
115
Cậu bé dị tật và ước mơ xây nhà cho trẻ khuyết tật - Ảnh 1.

Em Nguyễn Văn Tài cầm viết bằng chân – Ảnh: SONG ANH

Từ lúc chào đời, Tài đã không có cánh tay trái, còn bàn tay phải chỉ có 3 ngón nhưng kết dính vào nhau. Ba mẹ Tài vốn gốc người miền Bắc vào Nam mưu sinh trên 10 năm qua bằng nghề làm thuê ở các nhà máy chà gạo.

Con mơ làm kỹ sư xây dựng để xây nhà mới, đẹp cho ba mẹ con khỏi phải ở căn nhà dột nát như hiện nay và cất nhiều ngôi nhà mới cho học sinh nghèo, trẻ em khuyết tật như con”.

Em Nguyễn Văn Tài

Do cuộc sống quá khó khăn, mới đây ba mẹ Tài đã phải gửi hai chị gái của Tài về quê nội vì không thể lo nổi chuyện học của các con.

Chị Nguyễn Thị Vy – mẹ bé Tài – cho biết: “Thấy Tài ham học lại nằng nặc đòi tới lớp, tui rất lo lắng cháu mặc cảm với bè bạn, lại không thể sử dụng các loại dụng cụ học tập. Thế nhưng được sự động viên của các thầy cô, tôi quyết định cho cháu theo học. Rất mừng là Tài được thầy cô thương yêu, giúp đỡ, bạn bè quý mến nên học rất giỏi”.

Theo cô Lê Ngọc Ngà – giáo viên chủ nhiệm lớp của em Tài, dù bị khiếm khuyết thân thể nhưng Tài học rất giỏi, nhất là môn toán, lại hay giơ tay phát biểu trên lớp và còn tham gia hoạt động phong trào nên luôn là tấm gương sáng để các bạn cùng lớp noi theo.

Cô kể: “Ban đầu em cầm viết bằng chân và 3 ngón tay còn lại rất khó khăn, đau nhức và rất chậm. Thế nhưng bằng nghị lực của mình, Tài đã kiên trì tập luyện, và giờ đây tốc độ viết đã bằng bạn, chữ lại rất đẹp. Em cũng có năng khiếu hội họa rất lạ thường”.

Cậu bé dị tật và ước mơ xây nhà cho trẻ khuyết tật - Ảnh 3.

Em Nguyễn Văn Tài được nhà trường nêu gương điển hình phấn đấu để học sinh cả trường học tập – Ảnh: SONG ANH

Thầy Phạm Văn Thắng – hiệu trưởng Trường tiểu học Vị Thắng 2 – cho biết: “Đây là một học sinh rất đặc biệt. Em rất linh động trong học tập, thông minh, ngoan hiền, hiếu thảo. Năm nay chúng tôi sẽ đưa em vào đội tuyển thi vở sạch chữ đẹp và các phong trào thi đua khác. Trường còn thường xuyên nêu gương điển hình phấn đấu của em để học sinh cả trường học tập”.

Điều rất ngạc nhiên là dù bị khiếm khuyết nhưng Tài đã tự chủ gần như mọi hoạt động học tập và cuộc sống, lại còn phụ giúp mẹ những việc nhẹ nhàng, mới đây em còn tập chạy thuần thục cả xe đạp dành cho trẻ em trong sự thán phục của thầy cô và bè bạn.

Cậu bé hồn nhiên: “Con mơ làm kỹ sư xây dựng để xây nhà mới, đẹp cho ba mẹ con khỏi phải ở căn nhà dột nát như hiện nay và cất nhiều ngôi nhà mới cho học sinh nghèo, trẻ em khuyết tật như con”.

Chuyên mục “Nhịp cầu nhân ái” của báo Tuổi Trẻ đăng tải các địa chỉ, hoàn cảnh cần giúp đỡ và thông tin phản hồi về sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Bạn đọc có thể giới thiệu các hoàn cảnh không may, khốn khó, bệnh tật, tai nạn bất ngờ… không còn khả năng tự giải quyết được để báo Tuổi Trẻ xác minh và đăng tải trên chuyên mục này.

Thông tin giới thiệu gửi qua email:nhipcaunhanai@tuoitre.com.vnhoặc ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ theo địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

“Nhịp cầu nhân ái” mong nhận được sự chia sẻ từ quý bạn đọc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về báo Tuổi Trẻ, “Nhịp cầu nhân ái” sẽ công khai sự giúp đỡ và cam kết trao tận tay người cần được giúp đỡ.

Địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại: (08) 39973838. Số tài khoản: * VND: 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM; chủ tài khoản: báo Tuổi Trẻ. * USD: 007.137.0195.845 * EUR: 007.114.0373.054.

Vui lòng ghi rõ: Nhịp cầu nhân ái – mã số 102, giúp đỡ học sinh Nguyễn Văn Tài, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.